Mfumuko wa bei wa taifa wa mwezi Juni, 2016 umeongezeka hadi
asilimia 5.5 kutoka asilimia 5.2 mwezi uliopita kutokana na kuongezeka kwa kasi
ya upandaji wa bei za bidhaa na huduma.
Akizungumza na waandishi wa habari leo jijini Dar es Salaam,
Mkurugenzi wa Sensa na Takwimu za Jamii wa Ofisi ya Taifa ya Takwimu, Ephaim
Kwesigabo amesema kuongezeka kwa mfumuko wa bei kumesababishwa na kuongezeka
kwa bei za baadhi ya bidhaa za vyakula zilizochangia kuongezeka kwa fahirisi.
“Mfumuko wa bei
umesababishwa na kuongezeka kwa bei za vyakula kama vile mahindi ambayo
yameongezeka kwa asilimia 3.2, unga wa muhogo kwa asilimia 2.4, samaki wabichi
kwa asilimia 3.8, maziwa mgando kwa asilimia 4.3, maharage mabichi yaliyomenywa
kwa asilimia 6.1, kitunguu swaumu kwa asilimia 12.5, njegere kwa asilimia 6.2,
viazi mviringo kwa asilimia 2.5, mihogo mibichi kwa asilimia 6.7, magimbi kwa
asilimia 4.5, na ndizi za kupika kwa asilimia 2.7,” amesema
Kwesigabo.
Amesema bidhaa zisizo za vyakula zilizochangia kuongezeka kwa
fahirisi za bei ni pamoja na huduma ya kinywa na meno ambayo imeongezeka kwa
asilimia 13.8, mafuta ya dizeli kwa asilimia 2.4 na mafuta ya petroli kwa
asilimia 4.3.
Kwesigabo amesema mfumuko wa bei wa mwezi Juni, 2016 unaopimwa
kwa kipimo cha mwezi umeongezeka kwa asilimia 0.5 ongezeko sawa na mwezi
uliopita.
Aidha amesema mfumuko wa bei kwa kipimo cha mwaka wa bidhaa za
vyakula majumbani na migahawani umeongezeka hadi asilimia 8.3 mwezi Juni, 2016
kutoka asilimia 7.2 mwezi Mei, 2016. Fahirisi za bei zimeongezeka hadi 103.47
mwezi Juni, 2016 kutoka 103.00 mwezi uliopita.
Kwesigabo amesema uwezo wa Shilingi 100 ya Tanzania katika
kununua bidhaa na huduma umefikia Shilingi 96 na senti 65 mwezi Juni, 2016
kutoka mwezi Disemba, 2015.
No comments:
Post a Comment